Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  [Sức khỏe 24h kiến thức chung] Kĩ thuật xét nghiệm viêm gan b

  Share
   avatar

   số bài gửi : 6

   Points : 18

   Reputation : 0

   Join date : 2017-06-10

   #1

    on Tue Jul 25, 2017 9:20 am

   Một bệnh nhân bị viêm gan B khi đến khám nhân viên y tế thường chỉ định cho làm thử nghiệm các marker căn bệnh viêm gan B. Vậy https://medlatec.vn/chi-tiet/xet-nghiem/xet-nghiem-viem-gan-b-giup-dieu-tri-som-hieu-qua-7-5299.aspx là gì ? Gồm những xét nghiệm gì và giá trị của các xét nghiệm này như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu với quý độc giả những nội dung trên.

   Các marker bệnh lý viêm gan B gồm: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM.

   Kỹ thuật xét nghiệm marker bệnh viêm gan B tiên tiến   xét nghiệm HBsAg   Là xét nghiệm quyết định chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận có bệnh lý viêm gan B hay không phải làm thử nghiệm HBsAg chứ không phải là xét nghiệm HBVDNA. Nếu dương tính nghĩa là mọi ngươi bị căn bệnh viêm gan B. Nếu âm tính tức là các bạn khó bị viêm gan B. thử nghiệm HBsAg có thử nghiệm định tính hoặc định lượng: xét nghiệm định tính cho thấy bệnh nhân có bị bệnh lý viêm gan B hay không, còn thử nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, có giá trị để theo dõi điều trị.

   thử nghiệm Anti-HBs

   Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có vai trò bảo vệ.

   thử nghiệm HBeAg

   HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có tiềm lực lan truyền mạnh. HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần thử nghiệm HBVDNA và HBV genotyping.

   thử nghiệm Anti-HBe

   Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu thử nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. thử nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

   thử nghiệm Anti-HBc

   Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus bệnh viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là marker nhận xét bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về thử nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

   xét nghiệm Anti-HBc IgM

   Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus bệnh lý viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn căn bệnh viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của căn bệnh viêm gan B mạn tính.   Có đa số marker bệnh viêm gan như vậy thử nghiệm như thế nào?   trước hết làm thử nghiệm HBsAg

   Nếu HBsAg âm tính chứng tỏ bệnh nhân khó bị bệnh viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm căn bệnh viêm gan B hay chưa (vì các tài liệu gần đây cho thấy bệnh nhân phơi nhiễm vẫn có nguy cơ ung thư gan cao) thì làm them xét nghiệm Anti-HBc. Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với bệnh viêm gan B hay chưa thì làm thử nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch với bệnh viêm gan B, không cần tiêm vaccine; Anti-HBs âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với căn bệnh viêm gan B, cần tiêm vaccine.

   Nếu HBsAg dương tính: cần xét nghiệm xác chẩn lại! Sau lúc đã khẳng định là HBsAg dương tính cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để đánh giá chức năng gan. Bệnh nhân cũng cần làm các thử nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping. Các marker cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

   Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi điều trị. thử nghiệm Anti-HBs rất có thể không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

   Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 tiềm lực như sau:

   - HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, căn bệnh viêm gan tiến triển, lây lan mạnh.

   - HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, tiềm lực lây lan giảm. Cũng có thể là thể đột biến hoang dại.   - HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT điều hòa hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.

   - HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

   Cuối cùng là cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mạn tính.   toàn bộ các thông số này đều rất cần để quyết định điều trị, tiên lượng và theo dõi quá trình điều trị căn bệnh viêm gan.

   Có thể bạn quan tâm :

   >>>> khám sức khỏe công ty

   >>>> kham suc khoe di du hoc   --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

   Mọi thắc mắc về xét nghiệm các marker căn bệnh viêm gan B có thể liên hệ:


   MST: 0101234974 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
   bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
   Tel: (84-24) 37 162 066
   bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
   chi nhánh: 323 Võ Thành Trang, P.11, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh Tel: (84-Cool 38 657 574 * Fax: (84-Cool 38 657 574
   Các chi nhánh khác: Số 28 Phùng Hưng, Hà Đông. Số 209 Cao Lỗ (Đối diện BV ĐK Đông Anh). Số 103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Đường Bình Than, Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh.
   Đường dây nóng : 0944 647 699
   Email: info@medlatec.com
   Website: https://medlatec.vn/

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...