Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  Tổng quan về căn bệnh gan nhiễm mỡ

  Share
   avatar

   số bài gửi : 47

   Points : 142

   Reputation : 1

   Join date : 2017-03-06

   #1

    on Sun Mar 12, 2017 3:21 pm

   Gan nhiễm mỡ là gì?
   Gan nhiễm mỡ là một tình trạng trong đó các tế bào gan tích tụ lượng chất béo tăng lên một cách bất thường. Mặc dù tiêu thụ quá nhiều rượu là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ có chứa chất cồn), có một dạng gan gan nhiễm mỡ khác, gọi là bệnh gan không mỡ không chứa chất cồn (bệnh béo phì không chứa rượu), trong đó rượu đã bị loại trừ như một nguyên nhân. Trong bệnh gan không có chất béo, các nguyên nhân khác của gan nhiễm mỡ ít phổ biến hơn là rượu cũng bị loại trừ.

   Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là biểu hiện của một bất thường chuyển hóa trong gan. Gan là một cơ quan quan trọng trong việc trao đổi chất (xử lý) chất béo. Gan tạo ra và xuất khẩu chất béo sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng loại bỏ chất béo từ máu đã được phát hành bởi các mô khác trong cơ thể, ví dụ, bởi các tế bào mỡ, hoặc hấp thu từ thức ăn chúng ta ăn. Trong bệnh gan không có chất cồn, việc xử lý chất béo của tế bào gan bị xáo trộn. Số lượng chất béo tăng lên do được loại bỏ khỏi máu hoặc được sản xuất bởi các tế bào khác trong cơ thể không đủ được xử lý hoặc xuất khẩu bởi các tế bào gan. Do đó, chất béo tích tụ trong gan.
   Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được phân loại như là gan bị nhiễm mỡ (đôi khi được gọi là gan bị nhiễm độc hoặc IFL) hoặc chứng viêm dạng thấp (NASA). Trong cả gan béo phì và NASH có một lượng chất béo bất thường trong tế bào gan, nhưng ngoài ra trong NASH có viêm bên trong gan, và kết quả là các tế bào gan bị tổn thương, chúng chết và được thay thế bằng mô sẹo.

   Tại sao bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là căn bệnh nguy hiểm?

   Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu rất nguy hiểm vì nhiều lý do. Thứ nhất, nó là một bệnh thông thường, và đang gia tăng ở mức phổ biến. Thứ hai, NASH là nguyên nhân gây ra bệnh gan nghiêm trọng, dẫn đến xơ gan và biến chứng của xơ gan - suy gan, chảy máu đường tiêu hóa, và ung thư gan. Thứ ba, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan đến các bệnh ngoài gan nặng rất phổ biến và nghiêm trọng, có thể là bệnh tim mạch dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Gan nhiễm mỡ có thể không phải là nguyên nhân gây ra những bệnh này, nhưng gan nhiễm mỡ như là một biểu hiện của một nguyên nhân cơ bản của các bệnh nguy hiểm kể trên. Do đó gan nhiễm mỡ là một đầu mối cho thấy những bệnh nghiêm trọng khác cần được giải quyết.

   Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

   Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là phức tạp và không hoàn toàn hiểu rõ. Các yếu tố quan trọng nhất dường như là sự xuất hiện của bệnh béo phì và tiểu đường. Nó cũng có thể được cho là béo phì là nguyên nhân cho sự tích tụ của chất béo trong cơ thể. Các mô mỡ được cho là chúng được sử dụng như các kho chứa cho chất béo và có ít hoạt động hoặc tương tác với các mô khác. Bây giờ chúng ta biết rằng mô mỡ là rất tích cực chuyển hóa và có tương tác và các hiệu ứng trên các mô khắp cơ thể.

   Khi một số lượng lớn chất béo có mặt trong tình trạng béo phì, chất béo trở nên hoạt động về mặt chuyển hóa (thực sự bị viêm) và làm tăng sản xuất nhiều hooc môn và protein được thải ra trong máu và có ảnh hưởng đến các tế bào khắp cơ thể. Một trong nhiều hiệu ứng của các hormon và protein này là thúc đẩy sự đề kháng insulin trong tế bào.

   Kháng insulin là một trạng thái trong đó các tế bào của cơ thể không đáp ứng đầy đủ insulin, một hoóc môn sản xuất bởi tuyến tụy. Insulin rất quan trọng bởi vì nó là một promoter quan trọng của sự hấp thu glucose (đường) từ máu bởi các tế bào. Thoạt tiên, tuyến tụy bù đắp cho sự không nhạy cảm với insulin bằng cách sản xuất và giải phóng nhiều insulin, nhưng cuối cùng nó không còn sản xuất ra đủ lượng insulin và, trên thực tế, có thể bắt đầu sản sinh ra lượng giảm. Vào thời điểm này, không có đủ đường vào tế bào, và nó bắt đầu tích tụ trong máu, được gọi là bệnh tiểu đường. Mặc dù đường trong máu có số lượng lớn, nhưng sự nhạy cảm với insulin ngăn không cho tế bào nhận đủ đường. Vì đường là một nguồn năng lượng quan trọng cho tế bào và cho phép chúng thực hiện các chức năng chuyên biệt của chúng, việc thiếu đường bắt đầu làm thay đổi cách mà tế bào hoạt động.

   Ngoài ra để giải phóng hormon và protein, các tế bào mỡ cũng bắt đầu giải phóng một số chất béo đang được chứa trong chúng dưới dạng axit béo. Kết quả là, có sự gia tăng mức axit béo trong máu. Điều này rất quan trọng bởi vì một lượng lớn các axit béo nhất định độc hại cho tế bào.

   Sự giải phóng hormon, protein, và axit béo từ các tế bào mỡ ảnh hưởng đến các tế bào khắp cơ thể theo những cách khác nhau. Tế bào gan, giống như nhiều tế bào khác trong cơ thể, trở nên kháng insulin, và các quá trình trao đổi chất của chúng, bao gồm việc xử lý chất béo, trở nên biến đổi. Các tế bào gan tăng sự hấp thu các axit béo từ máu nơi có nhiều axit béo. Trong tế bào gan, các axit béo được chuyển thành chất béo bảo quản, và chất béo tích tụ. Đồng thời, khả năng của gan để xử lý hoặc xuất khẩu chất béo tích lũy được giảm. Thêm vào đó, bản thân gan vẫn tiếp tục sản sinh mỡ và nhận chất béo từ chế độ ăn kiêng. Kết quả là chất béo tích tụ đến một mức độ lớn hơn.
   Qua bài viết trên, mong là đã giúp các bạn tìm ra câu trả lời về việc gan nhiễm mỡ có di truyền hay không.

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...